chè-móc-câu-thái-nguyên-1

chè móc câu thái nguyên

Chè móc câu Thái Nguyên Thanh Mộc Trà 100g

Chè móc câu là tên gọi chung của Trà Thái Nguyên từ xa xưa vì hình dáng trà giống hình móc câu, Chè Móc Câu Thái Nguyên được thu hái tại những vườn chè truyền thống lâu năm 35 – 100 năm bằng phương pháp thủ công, chỉ thu hoạch những búp trà non với quy cách 1 tôm 2 lá.

Nhà sản xuất: Thái Minh
Mã sản phẩm: TM-CXTMT100

55.000 đ

Thành phần:100% búp chè tươi Thái Nguyên.
Tiêu chuẩn: 1 tôm hai lá non.
Ngoại hình: Cánh chè xoăn đều hình móc câu.
Màu nước: xanh ánh vàng, trong sáng.
Mùi: thơm đượm đặc trưng, hài hòa.
Vị: Chát nhẹ, ngọt hậu sâu, hài hòa, đặc trưng.

chè móc câu thái nguyên
chè-đinh-thái-nguyên

Trà Móc Câu Là Gì?

Câu hỏi chè Móc Câu là gì? Có rất nhiều người luôn thắc mắc về câu hỏi này. Trà Móc Câu hay chè móc câu là tên gọi cho một trong những loại trà đặc sản của vùng đất Thái Nguyên được rất nhiều người đam mê trà yêu thích bởi mang hương cốm, vị chát nhẹ, hậu ngọt sâu đã cuốn hút bao tâm hồn người sành trà.

Chè Móc Câu là loại trà phổ biến của Thái Nguyên, bên cạnh đó còn có thêm các loại trà khác: trà búp, trà nõn,…vậy chè Móc Câu là gì? Tại sao lại gọi là chè Móc Câu?

Chè Móc Câu là loại trà có hình dạng giống như lưỡi câu, cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp và nó rất là khô. Ngoài ra, theo một trường phái khác, những người lớn tuổi thường gọi là chè Mốc Câu. Đối với những ai đã ở miền Bắc, hình dáng những cây cau có một lớp mốc nó nằm ở trên thân cây, hơi trắng và hơi bạc bạc một chút thì cánh trà sau khi phơi xong có màu bạc bạc trắng trắng giống như thân cau nên trà có tên như vậy.

Chè Móc Câu ngon nhất phải nói đến đó là trà ở vùng Văn Hán, Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Trà ở đây luôn được đánh giá là ngon hơn các vùng trà khác, cánh trà nhỏ hơn, màu mốc đặc trưng, nước xanh và có hương vị ngon hơn hẳn.

Chè Móc Câu Thái Nguyên đã làm cho biết bao người lưu luyến không quên cái hương cốm non, vị hậu ngọt sâu trong cổ họng, màu nước sánh vàng. Mỗi lần nhấp ly trà bạn sẽ tận hưởng được dư vị ngọt ngào, lắng đọng mang màu sắc riêng, đặc trưng riêng cho người thưởng thức.

chế-biến-chè-đinh-thái-nguyên

Quy Trình Chế Biến Chè Móc Câu Thái Nguyên

Chè Móc Câu Thái Nguyên được chế biến từ những búp trà non của những cây trà. Búp trà được hái theo nguyên tắc “ 1 tôm, 2 lá”, luôn được hái nhanh vào khoảng thời gian sáng sớm, thời tiết không nắng gắt hoặc mưa. Thời tiết luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng. Trà ngon phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu, mùa vụ. Ví dụ thời tiết mưa nhiều trà sẽ nhạt hậu ngọt không sâu, màu nước xanh đẹp mắt. Ngược lại trời nắng gắt trà phát triển chậm, sản lượng ít hơn, vị trà chát hơn, nước trà có màu đỏ.

Quy trình chế biến chè móc câu rất cầu kì và cẩn trọng. Để có được những cánh trà ngon, xứng đáng với thương hiệu chè xanh Thái Nguyên các nghệ nhân phải làm hết sức công phu, tuân theo một quy trình kỹ thuật liên hoàn cực kì nghiêm ngặt.

Hái trà

Đầu tiên là hái trà. Người được chọn hái trà để làm chè móc câu phải là những cô thôn nữ có bàn tay khéo léo và nhanh nhẹn, như thế mới đảm bảo hái trà nhanh và búp trà không bị gẫy nát. Người ta hái trà theo nguyên tắc: một tôm, hai lá, nghĩa là chọn hái lá trên cùng còn đang cuộn tròn và hái lá kế tiếp ngay cạnh đó.

Phơi khô, xào trà

Sau khi hái, những giỏ chè móc câu được để trong chỗ mát khoảng hai giờ đồng hồ để nhẹ bớt nước. Những chiếc chảo gang lớn đã được lau chùi sạch sẽ, chuẩn bị sẵn rồi đặt trên bếp củi lớn, lửa cháy hừng hực. Lúc này, những búp trà non mới hái sẽ được cho vào để sao. Quan trọng nhất là phải đảo sao cho đều tay để lá trà hơi tái, mềm mà dai, dẻo, nhưng vẫn giữ được màu xanh như thế mới là đạt tiêu chuẩn.

Vò chè

Sau khi làm tái lá trà xong người ta sẽ đổ trà ra nong, nia sạch sẽ rồi bắt đầu vò. Những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân khiến những búp chè móc câu xoăn tít lại, trà tiếp tục được đưa vào sao lần thứ hai cho ráo hẳn nước rồi lại tiếp tục vò và sau đó đổ ra sàng, phơi ở nơi có gió và không có ánh nắng. 

Quá trình sao và vò liên tục như vậy người ta gọi là sao suốt. Sau khi phơi, cánh trà bắt đầu khô và cong như móc câu. Công đoạn đến đây vẫn chưa dừng lại. Người ta đổ lượng trà vừa phơi vào trong một chiếc chảo tôn lớn uốn hình chữ U đang hừng hực lửa, miệng chảo có gắn một trục quay 4 cánh, nhằm giúp việc quay chè được diễn ra nhanh và nhẹ hơn.

Lấy hương

Quá trình lấy hương là quá trình vô cùng quan trọng. Bởi nếu làm không đúng cách chè móc câu không thể có được hương vị đặc trưng của trà xanh đặc sản Thái Nguyên truyền thống. Trà sau khi được sao cho khô kiệt sẽ được đổ ra chiếc chảo lớn bằng đồng để lấy hương. Đồng ở đây là loại đồng đặc biệt, có khả năng chống chịu cao và không bị oxy hóa. 

Điều tối quan trọng là phải điều chỉnh độ nóng của lửa sao cho thích hợp. Chảo đồng được sử dụng có thể tích lớn, đáy bằng, miệng rộng, các nghệ nhân nhẹ nhàng đảo trà trong chảo cho tới khi ra được cái màu mốc đặc trưng và dậy hương cốm non nồng nàn, cánh trà xoăn mà không gẫy vụn.

Thành phẩm

Chè Móc Câu Thái Nguyên được làm đúng quy trình sẽ cho ra mùi vị và hình dạng đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cánh trà nhỏ, mỏng và xoăn như móc câu, có màu hơi mốc đặc trưng. Màu nước trong, xanh mà hơi sánh vàng, đưa lên ngửi thì thấy thoang thoảng hương cốm non, mới nhấp thử thấy hơi chát rồi sau đó lại thấy hậu ngọt lan tỏa đậm đà trong vòm miệng, hương thơm cứ đậm đà hòa quyện mãi không thôi theo phương pháp thủ công truyền thống 100%.

Trải qua nhiều quy trình làm thủ công hái trà, làm héo, sao trà, lên men, lấy hương cho trà đã làm ra sản phẩm chè móc câu ngon nhất. Bằng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm trà truyền thống được đúc kết và truyền lại cho các thế hệ con cháu cách làm chè Móc Câu nên chè móc câu luôn giữ được hương vị ngon nhất, hương vị đặc trưng một cách tự nhiên, không sử dụng các chất để đánh hương, bảo quản, hương vị trải qua bao năm tháng cũng không bị thay đổi, luôn tạo ấn tượng với người uống trà khi đã uống một lần là không thể quên được.

chè ướp hoa nhài thái nguyên

Cách Pha Trà Móc Câu Ngon

Pha chè móc câu Thái Nguyên kiểu Việt Nam

CHUẨN BỊ NƯỚC: đun nước sôi rồi sau đó để nước nguội còn khoảng 60 cho đến 70 độ C. Nước sôi trong bình đun sẽ mất khoảng 5-6 phút để đạt được mức nhiệt độ như vậy.

TRÀ VÀ ẤM: tỷ lệ cho trà và ấm là khoảng 5g trà cho ấm có dung tích khoảng 500ml. Tỷ lệ này chỉ là gợi ý, nếu uống đậm hay nhạt thì bạn có thể gia giảm tỷ lệ này tuỳ theo ý mình.

HÃM NƯỚC ĐẦU: đối với trà đinh thì bạn không cần phải tráng trà. Vì cánh trà mỏng nên cánh trà không cần công đoạn tráng để chuyển từ trạng thái khô sang ẩm. Nước đầu tiên hãm trong vòng 1 phút là có thể dùng được.

HÃM NƯỚC HAI: nước này bạn không cần hãm. Chỉ cần cho nước nóng vào rồi rót ra ngay là có thể dùng được ngay. Vì lúc bạn đang thưởng thức nước đầu thì trà trong ấm vẫn bị ẩm và chất trà vẫn đang ra liên tục.

HÃM NƯỚC BA: nước này bạn nên hãm trà tầm 2 phút. Và nước cuối cùng thì có thể hãm càng lâu càng tốt để ra hết chất trà.

Pha chè móc câu Thái Nguyên kiểu Công Phu

CHUẨN BỊ NƯỚC: đun nước sôi rồi sau đó để nước nguội còn khoảng 70 cho đến 80 độ C. Nước sôi trong bình đun sẽ mất khoảng 3-4 phút để đạt được mức nhiệt độ như vậy.

TRÀ VÀ ẤM: tỷ lệ cho trà và ấm là khoảng 5g trà cho ấm có dung tích khoảng 150ml. Tỷ lệ này chỉ là gợi ý, nếu uống đậm hay nhạt thì bạn có thể gia giảm tỷ lệ này tuỳ theo ý mình.

HÃM NƯỚC ĐẦU: đối với trà đinh thì bạn không cần phải tráng trà. Vì cánh trà mỏng nên cánh trà không cần công đoạn tráng để chuyển từ trạng thái khô sang ẩm. Rót luôn nước nóng vào đầy ấm cho lượt nước này. Nước đầu tiên hãm trong vòng 10s là có thể dùng được.

HÃM NƯỚC HAI: nước này bạn không cần hãm. Chỉ cần cho nước nóng vào rồi rót ra ngay là có thể dùng được ngay. Vì lúc bạn đang thưởng thức nước đầu thì trà trong ấm vẫn bị ẩm và chất trà vẫn đang ra liên tục.

HÃM NƯỚC KẾ TIẾP: nước này bạn nên hãm trà tầm 10s. Các nước tiếp theo thì bạn chỉ cần hãm khoảng 20s, 30s và 40s là được.

cach-pha-che-dinh-thai-nguyen

Trà Móc Câu Ngon Nhất Mùa Nào?

Trà móc câu đạt chất lượng ngon nhất đó là trà được thu vào mùa thu và mùa xuân, lúc này thời tiết mát mẻ ổn định không mưa nhiều hoặc nắng quá gắt nên sẽ cho ra chất lượng trà ngon nhất. Trà móc câu vào 2 mùa này sẽ có hương thơm của mùi cốm, vị chát dịu, hậu ngọt sâu, nhẹ nhàng và màu nước vàng xanh, sánh.

Tùy vào khẩu vị và sở thích của từng người sẽ thích các hương vị của trà vào các mùa khác nhau. Tuy nhiên, theo nhiều thực khách sành trà cho biết thì trà vào mùa xuân và mùa thu sẽ được nước và ngon hơn so với các mùa còn lại.

Mua Trà Móc Câu Ở Đâu Ngon Rẻ?

Nếu bạn vẫn chưa tìm được nơi để mua trà móc câu ưng ý thì hãy thử một lần ghé đến Trà Thái Minh nhé. Tại Thái Minh chúng tôi cung cấp chè móc câu và các loại trà thái nguyên chính gốc, sạch và luôn đảm bảo chất lượng.

Chúng tôi cam kết không thay đổi giá chè móc câu qua các mùa và sẽ luôn cố gắng đem đến cho bạn chất lượng trà tốt nhất dù đã qua đợt trà vụ thu hay xuân mà bạn không mua kịp. Tại Thái Minh bạn có thể thử trà miễn phí trước khi mua và được đổi trả hoàn tiền nếu như chất lượng trà không như mẫu thử.

Chúng tôi tự hào là cửa hàng bán trà móc câu chạy nhất thị trường với giá cả hợp lý và chất lượng trà bền ổn. Bạn chỉ việc ngồi tại nhà và gọi đến cho chúng tôi qua hotline 0981 88 99 12, chúng tôi sẽ gửi trà đến tận nhà và miễn phí vận chuyển cho khách hàng nội thành với hóa đơn từ 300.000 đồng trở lên.

Những Tác Dụng Thần Kỳ Của Trà Móc Câu

Tác dụng của trà móc câu là gì? Với những người sành trà, trà giờ đây là một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Họ say mê trà không những vì trà ngon mà trà còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta ăn nhiều loại thức ăn bổ dưỡng, đầy đủ dưỡng chất và có lợi cho sức khỏe từ rau xanh, thực vật, thịt, cá… Nhưng bạn có từng nghĩ rằng ăn nhiều những thức ăn đó có hẳn toàn là chất dinh dưỡng không, thật ra nó cũng có những chất có hại đấy chứ. 

Đừng lo lắng, bạn hãy thử uống chè móc câu mỗi ngày đi, vào sáng sớm hay sau bữa ăn, điều này khá tốt đấy nhé. Bạn biết không trong những tách trà có đủ những chất làm giảm các bệnh lý, ngăn ngừa các nguồn bệnh, chăm sóc da, hay giúp tỉnh táo tinh thần nữa đấy…

Chống chứng biếng ăn, tốt cho hệ tiêu hóa

Bạn biết không bất kể trẻ em hay người lớn cũng có khoảng thời gian sẽ biếng ăn, cảm giác chán ăn, ăn không ngon hay nhạt miệng thì uống chè móc câu rất tốt nhé. Chè Móc Câu có hàm lượng fluoride khá cao giúp ăn ngon, cải thiện đường tiêu hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Chè móc câu có rất nhiều chất ngăn ngừa được nhiều bệnh ung thư, kích hoạt enzym giải độc bên trong cơ thể ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành và phát triển. Cũng có nhiều nghiên cứu đã chứng minh ở phụ nữ những người mắc ung thư vú sử dụng trà sẽ giảm tình trạng chậm lại, có các hoạt chát polyphenol giảm sự tăng trưởng tế bào của các khối u.

Hỗ trợ giảm cân, trẻ hóa làn da

Chất Polyphenol có ở trong chè móc câu giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo và mức độ oxy hóa chất béo giảm mỡ thừa. Các chị em phụ nữ hãy uống trà mỗi ngày để giúp kiểm soát cân nặng, giữ giáng thon gọn và tràn đầy sức sống.

Bên cạnh đó, uống chè móc câu thường xuyên giúp làn da trở nên mịn màng và đàn hồi, giảm các tình trạng về mụn, tàn nhang hay xỉn màu. Trà Móc Câu giúp cải thiện làn da, chống lão hóa, tránh chảy xệ, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Giúp tỉnh táo, giảm căng thẳng, stress

Một vài nghiên cứu cho thấy, uống chè móc câu giúp tâm trạng bạn thoải mái, sảng khoái, tỉnh táo nhờ các chất axit amin trong trà bài tiết chi phối cảm xúc, niềm vui, bạn sẽ trở nên phấn chấn và ổn định huyết áp rất tốt.

Đặc biệt, trong chè móc câu có một chất là caffein. Hẳn các bạn ai cũng biết chất này. Tương tự như cà phê, trà cũng chứa hàm lượng caffein nhưng rất ít. Hợp chất này giúp kích thích thần kinh, lưu thông tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, căng thẳng, lợi tiểu… Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lạm dụng trà nhé, uống nhiều trà có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn đó, bạn chỉ cần uống một lượng chè móc câu vừa đủ thôi nhé.

Trên đây là một số đặc điểm giúp bạn có thể trả lời cho câu hỏi chè Móc Câu là gì? Bạn là người thích uống trà nhưng chưa biết nhiều về chè móc câu và bạn muốn tìm hiểu thêm về chè móc câu và các loại trà khác hãy tham khảo thêm các bài viết, chia sẻ về kiến thức trà từ các website, hoặc sách báo,… chúng sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc, cung cấp những thông tin, kinh nghiệm cho việc thưởng thức trà, nhận biết trà tốt hơn.