trà-ướp-hoa-sói-4

CHÈ ƯỚP HOA SÓI

CHÈ THÁI NGUYÊN ƯỚP HOA SÓI 80G TM-CXHS80

Chè ướp hoa sói hiện đang được nhiều trà nhân biết đến. Loại hoa này từ xưa đã rất nối tiếng, được sử dụng rất nhiều vì đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Nhà sản xuất: Thái Minh
Mã sản phẩm: TM-CXHS80

80.000 vnđ

THÀNH PHẦN: Chè Thái Nguyên ướp hương hoa sói tự nhiên.
PHỤ GIA THỰC PHẨM: Không sử dụng.
CÔNG DỤNG: Sử dụng thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, giảm cholesterol và làm đẹp da.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHÈ ƯỚP HOA SÓI:
Tráng ấm và chén bằng nước sôi trước khi pha chè ướp hoa sói.
Cho 3-5g chè ướp hoa sói vào ấm có thể tích 150ml.
Chế 1 lượng nước sôi vừa đủ và hãm trong 3 phút.
Rót chè ướp hoa sói ra và thưởng thức hương vị thơm ngon của chè Đặc Sản Thái Nguyên.

chè ướp hoa sói

Nguồn gốc chè ướp hoa sói

cây-hoa-sói

Cây hoa sói dùng để làm chè ướp hoa sói có tên khoa học là Chloranthus Inconspicuus Swarts,  lá gần như hình thoi hơi thuôn dài, màu xanh lá nhạt, lá có răng cưa nhìn phớt qua khá giống lá cây trà, nhưng nhạt màu hơn. Cây thuộc loại thân thảo, thân ngầm ở dưới, đẻ nhiều nhánh chồi lên trên mặt đất, một gốc sói ba bốn năm tuổi có khi có đến mấy chục nhánh.

Loại trà có vị đắng nhân nhẫn, mùi hương dịu mát, mộc mạc, quen thuộc đó là chè ướp hoa sói. Hoa sói là một loại hoa rất lạ lùng, không có những cánh hoa rực rỡ để phổ diễn chỉ có những bông hoa trắng nhỏ như hạt gạo, ngát hương vào mỗi sáng sớm. Gọi là hoa sói bởi lúc sắc hương đầy đủ nhất cũng là lúc cánh hoa chia rõ làm ba múi giống như mõm của sói trắng.

Khi ánh nắng lên một lúc, sương tan hết thì hoa sói cũng tỏa hết hương, nếu không ủ vào trà, chỉ một lúc, các bông sói dần dần đen thẫm lại, rồi rụng mất, còn trơ lại cuống hoa màu xanh lá. Cả một đời hoa sói tồn tại trong mấy tiếng đồng hồ, nhưng ngần đó thời gian cũng đủ, để con người chuyển hết mùi hương quí phái này sang cho những cánh trà xoăn tít, làm thành một loại trà hương riêng, chè ướp hoa sói.

Hoa sói trong y học

hoa-sói-trong-y-học

Trong y học Trung Quốc gọi cây hoa sói là Kim tắc lan. Cây hoa sói có vị cay, ngọt, hơi chát, và tính ấm. Công dụng khư phong thấp, hoạt huyết tán ứ, tiếp gân cốt, sát trùng trừ ngứa. Chủ yếu dùng trong điều trị các vấn đề ngoài da. Hoa tươi dùng để làm chè ướp hoa sói, được dùng rất phổ biến.  Một số địa phương còn dùng hoa sói khô hãm uống chữa ho.

Cây hoa sói chủ yếu được sử dụng để làm thuốc và ướp chè hoa sói trong Đông y. Theo tài liệu ghi nhận, toàn cây hoa sói có vị cay ngọt, hơi chát, tính ấm và cả cây đều có độc tính.

Trong dân gian, người ta dùng cả cây hoa sói bỏ rễ để trị dao chém, chữa gãy xương, viêm xương, khắc phục chứng thiên đầu thống. Phần lá cây dùng trị ho do lao lực và dùng rễ để trị đinh nhọt. Một số  người ta dùng toàn cây làm thuốc trị cảm mạo, chữa bệnh phong thấp đau tê nhức khớp xương, đao chém xuất huyết, động kinh, tử cung rủ xuống.

Ngoài ra, gốc rễ cây sói cũng được dùng ngâm rượu xoa bóp chữa chứng  phong tê thấp, đau nhức xương khớp hay đòn ngã tổn thương. Có thể áp dụng theo hình thức ngâm rượu toàn bộ cây tươi,  hoặc giã nát và đắp trực tiếp lên vết thương.

Tác dụng chữa bệnh của cây hoa sói đã được công bố theo tạp chí Chemistry of Natural Compounds. Tại  Châu Á, cây hoa sói là vị thuốc có lịch sử lâu đời thường dùng điều trị gãy xương và cao huyết áp. Hoa sói cũng là bộ phận chứa tinh dầu với nhiều thành phần hoạt chất có tính kháng khuẩn cao nhưng chủ yếu được dùng để làm chè ướp hoa sói uống giúp điều thống khí huyết, giải tà trừ độc.

Cách ướp chè hoa sói

Cách ướp chè hoa sói không quá phức tạp nhưng cần phải canh thời gian chuẩn thì mới cho ra được loại trà hương thơm ngon nhất.

Muốn có chè ướp hoa sói ngon người ta phải ướp từ những loại trà khô như là trà mộc, trà xanh hay trà Ô long có màu nâu sẫm. Ướp trà là một kỳ công phối hợp tinh tế giữa phong cách tao nhã, sành điệu và ỷ thuật vi tế.

Kỹ thuật ướp chè hoa sói quan trọng nằm ở chỗ hoa sói phải được thu hoạch vào sáng sớm, nếu để lúc sương tan hết thì hoa sói cũng tỏa hết hương, các bông hoa dần đem sẫm lại rồi rụng mất. Cả một đời hoa sói đậm hương nhất chỉ tồn tại trong mất tiếng, nhưng từng đó thời gian là đủ để người làm trà chuyển hết tinh túy của hoa sói vào những mẻ trà.

Sau công đoạn thu hái và sơ chế thì đặt hoa sói vào những chiếc mâm hoặc những chiếc mẹt đan bằng tre sau đó trải đều một lớp chè lên trên rồi đem phơi dưới nắng. Dưới tác động của nhiệt độ, chè và hoa cùng khô, hương thơm của hoa sẽ thẩm thấu vào từng cánh chè. Sau khi phơi khoảng 2,3 nắng bốc chè đựng trong những hũ gốm, đậy chặt để chè không hút ẩm để cho ra những mẻ chè ướp hoa sói thơm ngon bổ dưỡng.

Mách bạn cách pha chè ướp hoa sói chuẩn vị

Pha chè hoa sói

Các loại trà ướp hoa thông thường đều có những nguyên tắc pha tương đối giống nhau nhằm lưu giữ một cách trọn vẹn nhất hương vị của hoa trong đó, cách pha chè ướp hoa sói cũng tương tự như vậy.

Điều đầu tiên bạn nên nhớ đó là nhiệt độ nước, nước quá nóng sẽ làm tan biến hương hoa trong trà, mặt khác trà dùng để ướp thường là loại trà cánh nhỏ để dễ hấp thụ hương cho nên nếu nước quá nóng sẽ làm trà bị cháy, hay nói cách khác là chè ướp hoa sói sẽ bị quá chát rất khó uống.

Một điều nữa đó là lượng nước, đối với chè ướp hoa sói thì không nên châm nước đầy ấm trà, phải chừa một khoảng lại trong ấm, khoảng trống này là nơi dậy hương của trà, nếu rót quá dầy hương hoa sẽ thoát ra ngoài hết.

Cách uống chè ướp hoa sói cũng cần lưu ý để cảm nhận hết hương vị của trà hương. Theo chút kinh nghiệm của người viết thì cách thường thấy nhất là chia làm 3 ngụm, ngụm thứ nhất để thưởng hương, ngụm thứ hai để thưởng vị và ngụm thứ ba là để níu kéo hương vị của trà. Tuy nhiên cũng có cao thủ trà chỉ cần một ngụm lớn là đủ để cảm thụ toàn bộ tinh túy của tách chè ướp hoa sói. Các bạn có thể căn cứ vào chút ý mọn của người viết để tìm ra cách uống trà ướp hoa sói đúng cách theo ý của mình.