Bộ quà trà ướp hoa mộc - OCOP 4 sao TM-HQHM300

CHÈ ƯỚP HOA MỘC

CHÈ THÁI NGUYÊN ƯỚP HOA MỘC 100G - OCOP 4 SAO

CHÈ ƯỚP HOA MỘC bắt nguồn từ cơ duyên khi nhà trà Thái Minh đến thăm một ngôi chùa cổ yên bình và thanh tịnh, được sư thầy là một người rất yêu, hiểu và biết cách thẩm trà mời đoàn uống trà.

Nhấp một ngụm chè ướp hoa Mộc, vị trà ngon, đậm đà, có thể dễ dàng nhận thấy, đó là vị trà Thái Nguyên. Nhưng sau khi thưởng thức một ngụm trà ngon, đọng lại là hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết, gói trọn tất cả những tinh túy nhất của đất trời, khiến những người làm trà lâu năm cũng cảm thấy bất ngờ và khó cưỡng lại. Đó là hương thơm của hoa mộc quế.

Ý tưởng về trà Thái Nguyên được ướp hương của loại hoa mộc trắng tinh khôi, mộc mạc và khiêm nhường như chính tên gọi của nó đã ra đời. Chính sự bình dị, an yên của chè dệt hương mộc ấy lại là điều giúp đánh thức các giác quan của con người, làm ta lưu luyến mãi. Người làm trà muốn lưu giữ lại cái hương thơm mộc mạc mà quyến rũ ấy cùng với vị trà Thái Nguyên ngọt sâu, lắng đọng trong vị giác cũng như tâm hồn qua dòng trà ướp hoa Mộc.

trà (chè) thái nguyên ướp hoa mộc
cây hoa mộc

Nguồn gốc chè dệt hương Mộc

Mỗi dịp xuân đến, thấp thoáng trên tán lá cây mộc là những chùm hoa trăng trắng, không có gì nổi bật nhưng lại có mùi hương thơm ngát thấm tận ruột gan. Chính bởi hương thơm đặc biệt đó, từ xưa đến nay, cây mộc là một loại cây được ưa trồng ở Việt Nam.

Cây mộc còn có tên gọi khác là Osmanthus Fragrans. Tên gọi này xuất phát từ Hy Lạp, osme có nghĩa là thơm và anthos có nghĩa là hoa. Quả đúng như tên gọi, cây mộc có hoa thơm vô cùng. Mùi thơm của hoa mộc không nồng nàn như hoa hồng, không quyến rũ như hoa nhài, mà đó là một mùi hương ngọt dịu và dai dẳng, có thể làm say lòng cả những người khó tính nhất.

Cây mộc là loại cây thân gỗ lâu năm. Thông thường, với những cây mộc được trồng để canh tác thường cao khoảng 2 – 3m. Nhưng với những cây mộc sống trong môi trường tự nhiên có thể cao tới 20 – 30m.

Công dụng

Cây mộc có lá hình bầu dục, màu xanh lá bóng mượt. Kích thước lá dài đến 4cm. Viền lá có thể nhẵn hoặc có hình răng cưa. Hoa mộc thường nở vào mùa xuân, nhưng với những cây khỏe mạnh và phát tiển tốt, những chùm hoa trăng trắng bé sẽ xuất hiện lẻ tẻ cả mùa hè và mùa thu.

Hoa mộc có mùi thơm nhẹ nhàng mà lan tỏa, mùi thơm không nồng. Trong y học, hoa mộc là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, ích khí, bổ máu nên thường được ứng dụng để làm trà ướp hoa mộc hoặc ngâm với mật ong làm mứt hoa mộc rất được trẻ em, phụ nữ và người già yêu thích.

Hoa mộc có thể làm trà, làm bánh, là nguyên liệu trong ngành mỹ phẩm. Tương truyền, các vua chúa và hoàng hậu ngày xưa thường ngâm hoa mộc với mật ong để làm dầu dưỡng bóng tóc. Hoa mộc phơi khô có thể hãm trà hoặc làm bánh hoa mộc đều rất độc đáo.

sao trà thủ công