chè ướp hoa nhài

CHÈ ƯỚP HOA NHÀI

Chè ướp hoa nhài 100g TM-THXN100

Chè ướp hoa nhài là thức uống tự nhiên, có công dụng tuyệt vời đối với việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của con người. Chè ướp hoa nhài không chỉ làm tăng thêm hương vị cho người thưởng thức mà còn là nét đẹp tinh tế trong văn hóa uống trà.

Nhà sản xuất: Thái Minh
Mã sản phẩm: TM-THXN100

88.000 vnđ

THÀNH PHẦN: Chè Thái Nguyên ướp hương nhài tự nhiên.
PHỤ GIA THỰC PHẨM: Không sử dụng.
CÔNG DỤNG: Sử dụng thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, giảm cholesterol và làm đẹp da.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHÈ ƯỚP HOA NHÀI:
Tráng ấm và chén bằng nước sôi trước khi pha chè ướp hoa sói.
Cho 3-5g chè ướp hoa sói vào ấm có thể tích 150ml.
Chế 1 lượng nước sôi vừa đủ và hãm trong 3 phút.
Rót chè ướp hoa sói ra và thưởng thức hương vị thơm ngon của chè Đặc Sản Thái Nguyên.

chè ướp hoa nhài thái nguyên

Đặc điểm chung về Chè ướp hoa nhài Thái Nguyên

Chè ướp hoa nhài Thái Nguyên là loại chè kết hợp từ hai nguyên liệu trà Thái Nguyên và hoa nhài. Lá trà Thái Nguyên được sử dụng để ướp là những lá trà loại ngon, những nõn trà một tôm một lá, một tôm hai lá được thu hái thủ công vào buổi sớm trên những vạt chè sạch Thái Nguyên. Bên cạnh đó hoa nhài được sử dụng để ướp trà phải được hái vào những buổi trưa nắng, khi đó nụ hoa còn hàm tiếu, chưa nở. Sau khi hái hoa phải đợi đến tối khi cánh hoa hé nở, lúc đó ướp hoa với trà mới giữ được hương thơm đậm đà khó phai.

Chè ướp hoa nhài Thái Nguyên được làm từ một trong những nơi sản xuất chè nổi tiếng Thái Nguyên: huyện Văn Hán. Chất lượng chè đảm bảo tươi ngon, khi uống mang hương thơm thoang thoảng mà sâu lắng, tươi mới của những lá chè và hoa nhài Thái Nguyên.

Công dụng của chè ướp hoa nhài Thái Nguyên

Nếu như bạn là người thường xuyên uống chè ướp hoa nhài nhưng chưa biết lợi ích của nó đối với sức khỏe thì hãy tìm hiểu ngay tại đây nhé!

Lợi tiểu, giảm huyết áp: Trong lá trà khô có chứa các thành phần tự nhiên giúp kích thích các trung khu vận động của huyết cảm, hỗ trợ thận lọc kỹ hơn để thải các chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài qua đường tiết niệu, chính vì vậy chè ướp hoa nhài rất tốt đối với các bệnh nhân bị sỏi thận. Bên cạnh đó, uống chè ướp hoa nhài mỗi ngày còn giúp giảm huyết áp đối với những người bị huyết áp cao.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch: Chè ướp hoa nhài giúp bạn phòng chống, ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả nếu bạn thường xuyên uống một cách đều đặc với nồng độ, liều lượng thích hợp. Trong nước chè ướp hoa nhài có chứa các hợp chất giúp làm giảm mỡ, tăng cường độ đàn hồi của cơ tim, giảm lượng cholesterol trong máu. Đồng thời, khi pha chè ướp hoa nhài chứa một ít caffeine có tác dụng mở rộng huyết quản, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể.

Ngăn ngừa sự oxy hóa, chống lão hóa: Trong chè ướp hoa nhài chứa các chất amino acid và vitamin, giúp ngăn ngừa sự oxy hóa cấp độ tế bào nên khi uống trà khô thường xuyên, chúng có thể giúp bạn ngăn ngừa được lão hóa.

Tác dụng giảm stress: Trà xanh kết hợp thêm hương thơm của hoa nhài giúp giảm stress, lo âu … ngoài ra còn giảm đau đầu, căng cơ, giảm nhịp tim.

Dự phòng nguy cơ bị cảm lạnh, cúm: Chè ướp hoa nhài có tính kháng virus và kháng khuẩn. Uống chè ướp hoa nhài cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh và phục hồi bệnh nhanh hơn.

Chè ướp hoa nhài trong y học

Trong y học cổ truyền, hoa nhài cũng có tính trung hòa, hơi lạnh, vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc … Trà hoa nhài được làm từ nguyên liệu chính là hoa nhài. Đây là thức uống không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngăn ngừa ung thư

Chè ướp hoa nhài có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp loại bỏ các gốc tự do. Theo Giáo sư Eliezer Fletcher từ Đại học Tel Aviv, Israel, methyl jasmonate, một hợp chất được tìm thấy trong cây hoa nhài, có thể tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Vì khả năng chuyển hóa glucose là một cơ chế tiềm ẩn dẫn đến bệnh tiểu đường, trà hoa nhài với khả năng điều hòa rất hữu ích cho việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh.

Giảm căng thẳng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi có liên quan mật thiết đến sự thư giãn. Hương thơm của chè ướp hoa nhài có thể kích hoạt phản ứng phó giao cảm, giải phóng các chất hóa học giúp cơ thể thư giãn và cảm thấy thoải mái. Hương thơm từ hoa nhài tạo cảm giác thư thái, giúp bạn sảng khoái sau một ngày dài.

Tốt cho da
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ và polyphenol trong chè ướp hoa nhài giúp làm chậm quá trình lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do có thể gây ra nếp nhăn và tổn thương. Do đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nên trà hoa nhài còn giúp ngăn ngừa mụn, nám và sắc tố da, giúp da bạn trở nên mịn màng.

Hỗ trợ giảm cân
Catechin và EGCG có trong chè ướp hoa nhài. Chúng có tác dụng kích hoạt các enzym, làm giảm quá trình hấp thụ chất béo, thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể và chuyển hóa thành năng lượng.

Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chè ướp hoa nhài có chứa hàm lượng cao các chất chống viêm và chống oxy hóa, cũng như một số lượng lớn các vitamin và khoáng chất, có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch và chống lại cảm lạnh thông thường và cảm cúm. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cũng giúp hạn chế các bệnh nhiễm trùng.

Giảm đau khớp
Chè ướp hoa nhài có thể làm giảm đau khớp và sự khó chịu của bệnh viêm khớp mãn tính. Chất chống viêm trong trà hoa nhài có thể làm giảm sưng và viêm khớp bằng cách ức chế quá trình oxy hóa tế bào.

Hướng dẫn cách ướp chè hoa nhài

Uống chè là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Chè ướp hoa nhài Thái Nguyên là một trong những loại chè được mọi người ưa thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu được cách ướp chè hoa nhài đơn giản, để bạn có thể tự mình thực hiện tại nhà.

Chè ướp hoa nhài có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu trà mà chúng ta dùng để ướp. Cần chú ý tới nhiệt độ, độ ẩm của trà trước khi chế biến. Độ ẩm của trà trước khi ướp nên để khoảng 4 – 5% tùy điều kiện, nhiệt độ ướp hoa nhài khoảng 30°C-35°C.

Chọn hoa nhài

Hoa nhài thường hé nụ vào lúc 4-5 giờ chiều và nở vào khoảng 8-9 giờ tối. Vì vậy khi lấy hoa nhất thiết phải lấy vào lúc hoa đang hàm tiếu – hé nụ, đó là lúc hoa chuyển từ phơn phớt xanh sang màu trắng đục như gạo nếp, các cánh hoa nhài phải nở to đều nhau, loại bỏ những cánh hoa lép, hoặc không nở.

Muốn cho chè sau khi ướp hoa nhài có hương thơm mạnh và bền nên áp dụng phương pháp ướp nhiều lần, cho nên cần tính trước số lượng hoa nhài tươi cần dùng ướp cho mỗi lần. Qua thực tế sản xuất, lượng hoa dùng ướp lần đầu tiên nhiều hơn các lần ướp tiếp theo.

Cách ướp chè hoa nhài ngon như sau

Nụ nhài khi đã nhặt xong được rải đều ra, phủ tờ giấy lên trên, đến khoảng 8-9 giờ tối hoa sẽ cùng nhau tỏa hương. Đây là thời gian ướp trà tốt nhất. Cứ một lớp trà lại rắc một lớp hoa nhài, rồi lại một lớp trà, một lớp hoa ướp. Có thể ướp hoa trong thùng gỗ hoặc thiếc kín, cách ẩm hoặc trong phòng ủ hương hợp vệ sinh và khô ráo.

Khi ướp chè hoa nhài hương nhiệt độ và ẩm độ của trà tăng. Khi nhiệt độ khối trà tăng tới mức nào đó thì cần đảo khối trà gọi là thông hoa nhằm thoát bớt hơi ẩm và giảm nhiệt độ khối trà, hạn chế các biến đổi hóa học xảy ra mãnh liệt dưới tác dụng của nhiệt gây ra cho màu nước trà bị vàng úa, có mùi thiu. 

Việc thông hoa còn có tác dụng làm cho hoa đem ướp trà có điều kiện nở toàn bộ và khi tiếp tục ướp, trà có thể hấp thụ được hương thơm của hoa tươi ở mức nhiều nhất. Đối với chè ướp hoa nhài, cần thông hoa khi nhiệt độ đống trà lên 45 – 48°C (ướp lần 1) và 40 – 43°C (ướp lần 2).

Trong khoảng 18 đến 24 tiếng, trà đã ngậm hết hương hoa khiến cánh từ màu trắng đục chuyển sang trong suốt, lúc này mới đem trà sàng để loại bỏ hoa lài.

Để giữ được trọn vẹn hương hoa nhài, khi lựa hoa đến khi ướp chè hoa nhài nên tránh dùng quạt máy dù thời tiết có oi bức đến đâu.
Giữa ngày hè nóng bức, được nhấp ngụm chè ướp hoa nhài mát dịu như lạc giữa khu vườn tinh khiết, thanh tao mà nhẹ nhõm. Hương thơm dịu nhẹ của hoa nhài và vị ngọt sâu tinh tế của trà cứ theo mãi không rời sau mỗi lần thưởng thức.